top of page

Groupe de Récits d'une psy

Public·41 membres

Chăm sóc cây mai sau Tết - Cây khỏe mạnh và nở hoa mạnh mẽ vào năm sau

Sau kỳ nghỉ Tết, cây mai bắt đầu héo và cần được chăm sóc tốt để chuẩn bị cho việc nở hoa vào năm sau. Chăm sóc cây mai khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách làm điều đó tốt. Sức khỏe và việc nở hoa của cây mai phụ thuộc vào việc chăm sóc đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây mai sau Tết để chào đón Tết sau với những bông hoa rực rỡ.

Một số điều cần biết về cây mai trong dịp Tết

Chăm sóc cây mai sau Tết không khó như bạn có thể nghĩ. Chỉ cần nắm vững các nguyên tắc chăm sóc, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Chìa khóa của việc chăm sóc cây mai phụ thuộc vào các phương pháp trồng khác nhau. Hiện nay, hai phương pháp trồng phổ biến nhất là cây mai trong chậu và cây mai trồng trên đất. Đối với mỗi loại, chúng ta có các kỹ thuật chăm sóc và phục hồi khác nhau.

Tại sao bạn nên chăm sóc những cây mai vàng khủng nhất việt nam sau Tết?

Cây mai được sử dụng để trang trí Tết thường bắt đầu nở hoa từ ngày 26 trở đi. Và từ ngày 30 đến ngày mùng 1 và tiếp tục cho đến cuối ngày thứ 6 hoặc thứ 7 được coi là những ngày Tết chuẩn mực mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, chúng được để trong nhà quá lâu - nơi không có ánh sáng, làm cho cây mai không thể quang hợp đúng cách, dẫn đến lá yếu và nhợt nhạt. Hơn nữa, nhiều gia đình không chú ý chăm sóc, chỉ tưới một chút nước hoặc thậm chí là đổ nước sạch hoặc bia lên thân cây, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mai.

Hầu hết các cây sẽ được phun các chất kích thích hoa để kích thích ra hoa và giữ hoa để làm cho sinh lý của cây mai không ổn định. Trong suốt thời gian Tết, cây mai tiêu tốn rất nhiều năng lượng để nở hoa. Đồng thời, cây sống trong điều kiện thiếu thốn. Do đó, sau Tết, hoa của cây mai rất mệt mỏi. Nếu không chăm sóc tốt, cây mai có thể không nở hoa vào năm sau. Hoặc cây có thể trở nên mệt mỏi và chết. Do đó, việc chăm sóc cây mai một cách đúng đắn là rất quan trọng, đóng góp một cách đáng kể vào việc xác định sự phát triển nếu bạn muốn sử dụng chúng trong những năm tiếp theo.

Cách chăm sóc chậu cây mai sau Tết

Sau Tết, hãy đặt chậu cây mai ở ngoài nhà càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đừng để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt, vì điều này có thể làm cháy lá dễ dàng. Vị trí phù hợp nhất là để cây ở phần bóng râm với độ sáng vừa phải. Khi bạn di chuyển cây ra ngoài, bạn cần loại bỏ tất cả các hoa và nụ hoa để cây có thể tập trung cung cấp dưỡng chất. Đối với giá mai vàng trong sân hoặc trồng trên đất, chúng thường phát triển dễ dàng hơn khi ở ngoài trời. Bởi vì chúng đã quen với môi trường ngoài trời. Vì vậy, bạn không cần lo lắng quá nhiều như khi ở trong nhà. Khi mang cây ra ngoài, bạn bắt đầu các bước sau:


Cắt tỉa:

Việc cắt tỉa nên được thực hiện sớm, lý tưởng là trước ngày mùng 15 âm lịch và không muộn hơn ngày mùng 20. Thông thường, một phần ba của cây mơ được cắt bỏ để tập trung dưỡng chất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hình dáng và kích thước của cây mơ, bạn nên chọn phương pháp cắt tỉa phù hợp. Bạn có thể cắt tỉa theo hình dáng của cây - các cành phía trên ngắn hơn so với các cành phía dưới.

Bón phân sau khi cắt tỉa:

Chuẩn bị khoảng 1 muỗng canxi urea hòa tan trong 10 lít nước để phun lên cây và đất xung quanh. Nếu muốn giữ cây và khuyến khích mầm xanh, bạn không cần phun để kích thích lá nữa. Không phun, các cành mơ sẽ không thể hiện dấu hiệu của nhiều mầm mới. Bạn cần phun với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì, có thể sử dụng. Thêm 1g GA3 hòa tan trong 30 - 40 lít nước để phun lên cây và đất xung quanh để kích thích tăng trưởng nhanh chóng.

Đưa cây ra ánh sáng sau khi phục hồi:

Khi cây đang phục hồi, đưa nó ra ánh sáng sẽ giúp lá mơ phát triển nhanh hơn. Thời gian này khá nhạy cảm vì có nhiều lá non cùng thời tiết nắng, do đó, dễ bị côn trùng xâm nhập vào cây. Đặc biệt, rệp sẽ rất có khả năng xâm nhập vào cây. Do đó, sau khi cắt tỉa khoảng 10 ngày, bạn pha hai loại thuốc với thành phần hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu. Phun lần thứ hai khi cây vừa nảy mầm, và lần cuối sau khi lá của cây dần già đi.

Giai đoạn cắt tỉa cho hoa mơ rất quan trọng, một lưu ý nhỏ để nhớ là cắt tỉa các cành. Vì nếu các cành không được cắt tỉa, chúng sẽ bị nhiễm nấm, và tất nhiên, sẽ không có nhiều hoa như các cành đã được cắt tỉa. Hơn nữa, càng gần hạt màu vàng, càng kích thích sự phát triển của hoa mơ sau Tết.

Lau chùi cây mơ và môi trường xung quanh:

Ngoài việc cắt tỉa cành, bạn không nên quên làm sạch cây đều đặn. Bạn có thể phun mạnh lên cây để làm sạch rêu và nấm. Hoặc sử dụng phân canxi urea đặc đặc để phun lên cây, đặc biệt là nơi có nhiều nấm. Theo cách này, bạn phải sử dụng túi nhựa để che phủ các rễ, tránh gây tổn thương cho cây. Nếu cây vẫn còn nấm, hãy dùng một cây chổi để cọ mạnh mẽ cây để 'tạm biệt' chúng.

Thay đổi đất cho cây mơ:

Bạn không nên bỏ qua giai đoạn thay đổi đất khi chăm sóc cây mơ trong dịp Tết. Khoảng hai hoặc ba năm sau khi sử dụng và trồng trên đất đó, bạn cần thay đổi bằng đất mới. Điều này có tác dụng bổ sung kali và protein cần thiết cho các cây đã được trồng. Bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ che phủ toàn bộ bề mặt. Sau đó, đặt một lớp vật liệu trồng nhỏ lên trên trước khi ép cây.


À propos

Bienvenue dans le groupe ! Vous pouvez communiquer avec d'au...

membres

bottom of page